Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

16-06-2021 15:56

Thực hiện Kế hoạch số: 38/KH-UBND ngày 26/02/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về Kế hoạch đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; công văn số: 2166/SYT-NVY ngày 12/6/2021 của Sở Y tế Thái Nguyên về việc kích hoạt các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi được giao là bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 số 1 của tỉnh Thái Nguyên với quy mô 250 giường bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, đến nay bệnh viện đã cơ bản kích hoạt các hoạt động của bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Căn cứ về đặc điểm cơ sở vật chất, bệnh viện đã thiết lập các khu vực điều trị cho bệnh nhân: Khu vực điều trị bệnh nhân nặng gồm 20 giường đặt tại khoa Hồi sức cấp cứu. Khu vực điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình gồm 184 giường đặt tại các khoa Nội 1, Nội 2, Nội 3. Khu vực dành cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 2 lần 3 âm tính gồm 46 giường đặt tại khoa Nội 4. Khu vực lưu trú dành cho nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly và nhân viên của bệnh viện. Khu vực làm việc của Sở chỉ huy đặt tại tòa nhà hành chính.

Khu điều trị cách ly tại khoa Nội 2, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên

Được sự quan tâm đầu tư của Sở Y tế, hiện tại bệnh viện được hiện có  08 máy thở và các trang thiết bị y tế cần thiết khác để điều trị cho các bệnh nhân nặng. Đảm bảo đủ ô xy điều trị bệnh nhân, tuy nhiên hiện tại bệnh viện chưa được đầu tư nâng cấp hệ thống ô xy trung tâm do đó sẽ gặp không ít khó khăn khi có nhiều bệnh nhân phải thở máy và thở ô xy. Tổ chức mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế theo dự toán được Sở Y tế giao. Ngoài ra bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện A Thái Nguyên thiết lập 01 phòng mổ ngoại - sản “dã chiến” phẫu thuật cho bệnh nhân Covid-19.

Nâng cao năng lực chuyên môn cho các y, bác sỹ, trong thời gian qua bệnh viện đã cử 05 bác sỹ, điều dưỡng đi học nâng cao về kỹ năng hồi sức cấp cứu, kỹ thuật đặt ống nội khí quản và thở máy tại Bệnh viện 74 Trung ương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Tổ chức cho các y, bác sỹ học tập trực tuyến về chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19 do các bệnh viện tuyến trung ương đào tạo. Tập huấn cho 74 cán bộ y tế về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngoài ra bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19 cho tất cả cán bộ, viên chức của bệnh viện. Tổ chức thực hành thành thạo cho nhân viên bệnh viện về các quy trình: phân luồng, sàng lọc, khám, chẩn đoán, điều trị, vận chuyển bệnh nhân mắc/nghi mắc Covid-19, kỹ năng sử dụng đúng các phương tiện  bảo hộ, các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý thi hài người mắc Covid-19. Thành lập các kíp cán bộ y tế sẵn sàng nhận nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân mắc/nghi mắc Covid-19. Thành lập các đội phản ứng nhanh cấp cứu và phòng chống dịch, tổ phun hóa chất, tổ phục vụ hậu cần…

Xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch. Lắp đặt hệ thống Camera an ninh, hệ thống wifi tại các khu vực điều trị cách ly.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã và đang tiếp tục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo điều trị hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Phạm Hồng Thép