Bệnh viện Lao và bệnh phổi triển khai kỹ thuật xét nghiệm Xpert Xspress SARS- CoV- 2 để sàng lọc người nghi mắc Covid-19

17-06-2021 16:07

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Được sự giúp đỡ, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn của Bệnh viện Phổi Trung ương về triển khai thực hiện kỹ thuật Xpert Xpress SARS-COV-2. Đến nay Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã được Sở Y tế Thái Nguyên thẩm định và cho phép triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Xpert Xpress SARS-COV-2 để sàng lọc người nghi mắc Covid-19

Xpert Xpress SARS-COV-2 là một kỹ thuật đã được áp dụng tại Bệnh viện Phổi Trung ương để xét nghiệm sàng lọc nhanh người nghi mắc Covid-19. Ưu điểm của kỹ thuật là thời gian cho kết quả nhanh (60 phút) và độ chính xác trên 99% (theo Bệnh viện Phổi Trung ương).

Kỹ thuật viên xét nghiệm thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Xpert Xspress SARS-CoV-2

Hiện nay Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có 02 hệ thống máy xét nghiệm gen Xpert để xét nghiệm chẩn đoán Lao và Lao kháng thuốc. Ứng dụng 02 hệ thống máy gen Xpert để thực hiện kỹ thuật Xpert Xpress SARS-COV-2 xét nghiệm sàng lọc phát hiện nhanh người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là rất cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Sau 05 ngày triển khai thực hiện, đến nay bệnh viện đã xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho gần 100 lượt người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở...

Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện tiếp tục ứng dụng triển khai rộng rãi kỹ thuật Xpert Xpress SARS-COV-2 để sàng lọc, phát hiện sớm người mắc Covid-19, đảm bảo bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế./.

Phạm Hồng Thép